วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2556

การลบแคช กูเกิ้ล remove cache googleหลายท่านอาจมีปัญหาเรื่องของการลบแคชในกูเกิ้ลส่วนตัวแอดมินเองก็เคยเจอปัญหาเหมือนกันแต่ก็แก้ไขได้ซึ่งอาจใช้เวลาไม่มากนักซึ่งแล้วแต่เทคนิคของใครของมัน เพราะแอดมินไม่เอาเว็บเข้ามาสเตอร์ทูลเลย ไม่เคยซับมิท url กับกูเกิ้ลเลย

เพราะคิดว่าถ้าเว็บเราดีจริงน่าสนใจจริงๆ กูเกิ้ลนั่นแหละที่ต้องมาเก็บข้อมูลเนื้อหาในเว็บเราโดยการส่งบอทมาอย่างแน่นอน ถ้าไม่มาเก็บถือว่ากูเกิ้ลน่ะเชยมากมีหรือจะไม่เอาเว็บเราเข้าสู่ระบบการค้นหาที่แม่นยำว่าอย่างนั้น ซึ่งบางคำเสิร์ซไปเจอแต่สแปม

เราถือคติว่า มีเว็บเกิดใหม่ทั้งทีมีหรือกูเกิ้ลจะไม่มาเยี่ยมเยือนเว็บของท่าน ว่ามั้ยล่ะพี่้น้อง


สำหรับท่านที่ใช้งาน Google Webmaster Tools ก็อ่านแล้วทำตามข้างล่างเลยจ้ะ ไปเจอมาเลยเอามาฝาก

สมัครใช้งาน Google Webmaster Tools ก่อนครับ หลังจากนั้นให้เพิ่มไซต์ของคุณ และทำการยืนยันตามวิธีที่สะดวก เมื่อยืนยันความเป็นเจ้าของเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปยังไซต์ที่เพิ่งเพิ่ม เลือกเมนูด้านซ้ายเป็น การกำหนดค่าไซต์ และเลือกหัวข้อ การเข้าถึงโปรแกรมรวบรวมข้อมูล ในหน้านี้จะมี 3 หัวข้อหรือ 3 แถบ ให้เลือกแถบ ลบ URL ในกรณีที่ต้องการลบ CACHE แค่บางหน้า

 ในกรณีที่ต้องการลบ CACHE ทั้งหมดของไซต์ ให้ใช้วิธีปรับแต่งไฟล์ robots.txt

โดยใส่เนื้อหาในไฟล์ดังนี้ User-agent: * Disallow: / 

หลังจากแก้ไขแล้วทำการบันทึก ให้ทำการอัพโหลดเข้าไปยังไดเร็คทรอรี่หลักหรือรูทของไซต์(ตำแหน่งเดียวกับไฟล์ index) เมื่อทีการแก้ไขผลการค้นหาแล้ว ให้ลบหรือแก้ไขไฟล์ robots.txt ใหม่ตามความเหมาะสม

*ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะไซต์ของคุณจะไม่ปรากฏในผลการค้นหา สิ่งที่ควรทราบคือ หลักการทำงานของโปรแกรมรวบรวมหน้าเว็บไซต์ในการค้นหาข้อมูล เพื่อมาทำดัชนีสำหรับการค้นหา ระบบค้นหาทุกๆที่ เช่น Google, Bing, Yahoo ฯลฯ จะมีระยะเวลาในการรวบรวมข้อมูลต่อรอบ ต่อไซต์ไม่เท่ากัน 

ถ้าต้องการให้ระบบค้นหาของ Google หรือจากที่อื่นๆเข้าไปทำการค้นหาหลังจากที่มีการอัพเดตเว็บไซต์ ให้ใช้วิธีส่ง Sitemap หรือใช้ระบบ RSS Feed เพื่อบอกไปยังโปรแกรมค้นหาแทน 

ถ้าต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้จาก ศูนย์ให้ความช่วยเหลือ Webmaster ของ Google ครับ

เครดิต:Rhapsody in Blue


อีกบทความนึงที่น่าสนใจของคุณ ThaiRayong ได้เขียนไว้ก็เป็นอีกแนวทางสำหรับการลบแคชกูเกิ้ล โดยมีความว่าดังนี้

 การลบแคช กูเกิ้ล remove cache google แบบง่ายๆ แต่ก็งง กว่าจะได้ แบ่งเป็น 2 กลุ่มนะค่ะ 1. 

1. เพื่อนๆเป็นผู้อ่านเว็บหรือผู้ที่บังเอิญไปเจอข้อมูลที่ควรลบ หรือความลับของเพื่อนๆเองไปปรากฏในกูเกิล ให้ทำการแจ้งไปที่เจ้าของเวบนั้นๆ

เพราะเคยลองลบเองแบบไม่ได้ยืนยันตัวว่าเป็นเจ้าของเว็บ มันไม่ยอมค่ะ การขอลบถูกปฏิเสธตลอด ถึงแม้ว่ากระทู้นั้นไม่อยู่ .. ต้องรอเวลาให้รีเฟชรข้อมูลใหม่ในกูเกิลเอง ซึ่งบางทีก็นาน จนรอไม่ไหว แต่ถ้ารอไหว เดี๋ยวมันก็จะหายๆไปเองตามเวลา

ลองเข้าไปเล่น เรื่องการ remove URL ของกูเกิลได้ค่ะ แจ้งลบไปได้ แล้วเค้าจะมีเหตุผลต่างๆให้เลือก .. แต่ไม่แน่ใจว่าจะยอมโดยง่ายหรือเปล่า

 2. หากเพื่อนๆเป็นเจ้าของเวบ(หรือไม่ใช้ก็ส่งวิธีนี้ฝากให้เค้าลบ) เพื่อนๆต้องได้ยืนยัน ใน google webmaster tool หรือเครื่องมือของเวบมาสเตอร์แล้วลบได้เลย ง่ายๆ มากๆ

 ซึ่งก่อนอื่นต้องมี email ของ google ก่อน (แล้วดูมุมๆบนๆหาคำว่า บัญชีของฉัน หรือ MyAccount --> ในนี้จะมีเครื่องมือของ google มากมาย แล้วค่อยมองหา เครื่องมือของเวบมาสเตอร์ หรือ (google webmaster tool )

-เข้าไปเพิ่มชื่อเวบเพื่อนๆในนั้น เค้าจะมีวิธีให้เรายืนยันตัว โดยมีโคดให้โหลดไปไว้ใน host ของเวบเรา แล้วเก็บไว้ตลอดชีวิตเวบ -แล้วกูเกิลก็จะทรายว่าเพื่อนๆเป็นเจ้าของเวบตัวเอง จริงๆ -ให้ทำการลบหน้านั้นๆในเว็บเพื่อนๆก่อน แล้วลองเข้าไปให้มันเห็น error ว่าไม่มีหน้านี้จริงๆ

ทีนี้ก็จะเหลือแต่ แคช ที่ กูเกิลเค้าหวังดี back up เก็บไว้ให้ แล้วก็เข้าไปหน้าของgoogle webmaster tool โดยต้อง login ตามเมล์ที่เราเป็นเจ้าของเวบก่อนนะ..ที่เราทำ googleAnalyticsอะใช้อันเดียวกันให้หมด.... จะทำให้การเข้าไปใช้การของลบ URL ง่ายขึ้น (แบบรูปที่แนบให้ดูค่ะ ที่ถูกปฏิเสธ คือไม่ได้ทำผ่านขั้นตอนนี้ ไปทำเองโดยไม่ได้ login เข้าให้ถูกต้อง)

 เราก็ลองไปหลายครั้ง ..เลยต้อง login มาทำให้ google webmaster tool ของเวบเราเอง ก็เลยลบได้ ... รอนานหน่อย หลายชั่วโมง เลย แต่ก็โอเช ลบได้ แคชหาย ลิงค์นั้นหายไปจากระบบการค้นหา ใครมีปัญหา หรือเรื่องดีๆ มาแชร์ หรือถามกันได้

สิ่งนี้คือประสบการณ์ที่เจอค่ะ เพื่อนๆบางคนอาจเจอไม่เหมือนกันมาเล่าให้ฟังกันได้ อาจมีวิธีง่ายกว่านี้ ก็มาแนะนำกัน ใส่ภาพและวิธีที่ลบได้ไว้ที่

เครดิต:ThaiRayong

ถ้าท่านใดอ่านแล้วไม่เข้าใจหรือว่ายัง งงๆก็ขออภัยนะครับ ก้อปเขามาเผื่อจะมีใครค้นหาเจอที่บล้อกนี้บ้าง หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย ซึ่งคนทำ seo ส่วนใหญ่จะตามหาวิธีนี้กัน

ขอให้ทุกท่านสมหวังในความปรารถนาในการลบแคช สาธุ ด้วยความปรารถนาดีจากแอ้ดมินจากหุบเขาดอยขุนตาน